Thiết kế và xây dựng hòn non bộ đẹp 03

Thiết kế và xây dựng hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ có ý nghĩa quan trọng trong cách bài trí sân vườn và kiến trúc nhà ở Việt.

Hòn non bộ không chỉ mang lại vẻ sinh động cho căn nhà còn là yếu tố phong thủy để gia tăng tài lộc cho gia chủ. Vì thế, việc thiết kế và xây dựng một hòn non bộ đẹp là điều xứng đáng để đầu tư.

Tuy nhiên, cần có sự am hiểu về lĩnh vực này mới có thể đạt hiệu quả tốt khi thiết kế non bộ.

Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để có thêm ý tưởng thiết kế hòn non bộ cho căn nhà mình bạn nhé.

  1. Vị trí đặt hòn non bộ phong thủy

Thông thương, hòn non bộ có thể được đặt ở chân cầu thang, gầm cầu thang, bên trong nhà hoặc ở trước nhà, hay là ở ngoài vườn,…Nếu gia đình bạn sử dụng cầu thang dạng xoắn thì có thể bố trí non bộ để làm hài hòa các yếu tố phong thủy lại với nhau.

Trong thuật phong thủy, một khung cảnh hợp lẽ, tự nhiên là khi sông hồ và núi non phải giao hòa với khung cảnh đất trời. Vì thế, nhiều chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên đặt hòn non bộ theo các hướng chính Đông hoặc Đông Nam.

  1. Về kiểu dáng

Về hình dáng hồ, bạn có thể thõa sức sáng tạo theo sở thích của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý hình dáng nên mang hình cong chứ không nên dùng góc cạnh để thiết kế.

Nước trong hồ phải được lưu thông không bị tù động. Bạn có thể sử dụng các thiết bị tạo dòng chảy, phun nước,…để làm hồ nước thêm bắt mắt.

Một mẫu hồ được nhiều người ưa chuộng hiện nay là hồ có hình móng ngựa. Tuy nhiên, khi chọn kiểu dáng này cho hòn non bộ của gia đình mình thì bạn nên để cho phía lõm quay vào nhà. Còn những hình dáng thông thường thì có thể ứng dụng tùy ý.

  1. Về số lượng:

Về số lượng hòn non bộ, bạn nên bố trí lẻ số hòn chứ không nên làm số hòn chẳn. Ngoài ra, kích thước của các hòn cũng nên được phân cấp cao thấp rõ ràng chứ không nên thiết kế hòn có kích thước bằng nhau.

Tóm lại việc lựa chọn thiết kế và bắt tay và thi công xây dựng cho hòn non bộ không phải là quá trình một sớm một chiều.

Chúng ta cần phải tìm tòi, tính toán kỹ lưỡng và áp dụng những biện pháp khác nhau để tạo nên sản phẩm hoàn thiện nhất. Chúc các bạn thành công.